Bài học về tỷ lệ vàng trong giao tiếp

Để có thể thuyết trình hoàn hảo không những cần kiến thức, sự tự tin mà còn cần cả giọng nói hay, cách diễn đạt, nụ cười thân thiện, vẻ bề ngoài như trang phục, ngôn ngữ cơ thể. Novaedu sẽ bật mí cho các bạn tỉ lệ vàng trong giao tiếp ngay bây giờ.

Nếu thang điểm sức ảnh hưởng là 100% thì 3 yếu tố: Giọng nói, hình ảnh, ngôn ngữ chiếm: 93%

Giọng nói chiếm 38% sức ảnh hưởng của thông điệp

Liên quan đến cách nói nội dung, ngữ điệu, chẳng hạn âm lượng, giọng nói (nhấn, dừng, cao, thấp, to, nhỏ…), sự diễn cảm trong cách diễn đạt… Người thuyết trình cung cấp nội dung và thể hiện cảm xúc thông qua giọng nói của mình.

Giọng nói có thể tạo cảm tình hoặc gây ác cảm với người nghe. Vì vậy tùy từng đối tượng người nghe mà người nói sử dụng nội dung và ngữ điệu khác nhau. Điều đó tạo ra hiệu quả tốt nhất.

Nắm được tỷ lệ vàng trong giao tiếp bạn sẽ có nhiều cơ hội trong công việc
Nắm được tỷ lệ vàng trong giao tiếp bạn sẽ có nhiều cơ hội trong công việc

Hình ảnh có tỷ lệ 55%, chiếm tỷ lệ cao nhất sức ảnh hưởng đến thông điệp

Hình ảnh liên quan đến ngôn ngữ cơ thể khi nói chuyện như dáng điệu, trang phục, di chuyển, cử chỉ tay, nét mặt… của người nói.

Điều này có thể nói là điểm nhấn trong mọi quá trình giao tiếp. Người nói có thể gây ấn tượng cho người nghe nhờ tạo cho mình một phong thái tự tin, tự nhiên và thân thiện. Nó giúp cuộc đối thoại trở nên sinh động và cuốn hút hơn.

Bạn cũng có thể “làm đẹp” bằng cách chọn cho mình một phong cách ăn mặc gọn gàng, phù hợp với hoàn cảnh.

Thực hành cách để tay trong khi giao tiếp. thuyết trình.
Thực hành cách để tay trong khi giao tiếp. thuyết trình.

Lưu ý là không nên ăn mặc hở hang, diêm dúa, lòe loẹt… Dù ở bối cảnh nào phong cách ăn mặc đó cũng không được chào đón. Và nó thể hiện sự thiếu thẩm mỹ, thiếu tinh tế, thiếu tôn trọng người giao tiếp với bạn.

Chỉ có 7% liên quan đến ngôn từ, nội dung ảnh hưởng tới thông điệp

Yếu tố ngôn ngữ, nội dung chiếm phần trăm thành công không cao bằng 2 yếu tố trên. Ngôn từ truyền tải thông tin cần thiết một cách đơn giản, rõ ràng và dễ hiểu đến cho người nghe.

Tỷ lệ vàng trong giao tiếp” là một bài học của khóa học “SPRO – Giải pháp toàn diện” do Chuyên gia Đào tạo Phạm Thị Thanh Hằng giảng dạy. Khóa học này dành cho sinh viên, các bạn trẻ đã đi làm.

Hãy rèn luyện các kỹ năng mềm mỗi ngày để phát triển bản thân toàn diện hơn.