GIÁO DỤC GIỚI TÍNH CHO HƠN 1000 HỌC SINH THCS HUYỆN BA VÌ

Thời gian gần đây, báo chí đưa tin nhiều về các vụ xâm hại trẻ em, về nạn tảo hôn khiến dư luận nhức nhối. Chúng ta giật mình đặt câu hỏi là tại sao tình trạng đó vẫn diễn tình trạng báo động như vậy? Phải chăng các em được sinh ra trong thời đại không đầy đủ thông tin? hay do chúng ta cung cấp cho các em những kiến thức về giới tính, tình yêu 1 cách chưa triệt để?

– Em tự nhận thấy mình là nam hay nữ?

– Tại sao mình lại là nam?

– Biểu hiện của các bạn nam là gì nào?

Con gái có những biểu hiện gì?

Không khí buổi học diễn ra sôi nổi, hào hứng
Không khí buổi chia sẻ diễn ra sôi nổi, hào hứng của thầy cô và các em học sinh.

Những câu hỏi đó nghe tưởng chừng đơn giản mà ai cũng biết. Nhưng hầu hết các em không dám trả lời. Phải chăng các em còn e ngại hay vì gia đình, thầy cô chưa cung cấp thông tin cho các em.

Một em học sinh lên trả lời câu hỏi của thầy
Một em học sinh lên trả lời câu hỏi của thầy

Các em đã được tìm hiểu về cơ thể người, về đặc điểm giới tính từ khi còn học Tiểu học. Tuy nhiên, các em chưa được tìm hiểu một cách triệt để. Và đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra nạn tảo hôn sớm của trẻ vị thành niên.

Buổi chia sẻ lôi cuốn hàng ngàn các thầy cô và học sinh tham gia
Buổi chia sẻ lôi cuốn hàng ngàn các thầy cô và học sinh tham gia

Bên cạnh đó còn có một số phụ huynh và giáo viên vẫn còn e ngại và lúng túng khi đề cập đến vấn đề này. Nhiều cha mẹ còn cho rằng đây là điều tế nhị và mặc định trẻ sẽ tự biết về kiến thức giới tính của mình. Nếu nói ra thì giống như “vẽ đường cho hươu chạy” nên họ sẽ không bao giờ nói ra các vấn đề này với con mình khi còn là học sinh tiểu học.

Giảng viên Đỗ Hùng chia sẻ tại một điểm trường khác tại Ba Vì
Giảng viên Đỗ Hùng chia sẻ tại một điểm trường khác tại Ba Vì

Ba Vì là một huyện thuộc bán sơn địa, nằm về phía Tây Bắc thủ đô Hà Nội.  Đây là huyện có nhiều đồi núi và người dân tộc đang sinh sống: Kinh, Mường, Dao,… Vì vậy, nơi đây trình độ dân trí chậm phát triển, tỉ lệ tảo hôn  vẫn rất cao.

Không khí vui vẻ và sôi nổi của buổi học
Những trò chơi trong giờ nghỉ giải lao lôi cuốn các em học sinh hào hứng tham gia.

Trước tình trạng đó, UBND xã Vân Hòa của huyện Ba Vì đã mời Giảng viên Đỗ Hùng – Fouder & CEO của Novaedu tới thăm trường và chia sẻ với các em học sinh về những kiến thức của tuổi mới lớn. Qua buổi chia sẻ, Giảng viên Đỗ Hùng đã cung cấp cho các em những kiến thức:

– Về giới tính của bản thân. Giảng viên đã đặt ra những câu hỏi giúp các em hiểu rõ về giới tính của mình, về tình cảm các bạn khác giới, về nạn tảo hôn và hệ quả của nó. Qua đó, giúp các em định vị được bản thân từ đó khơi gợi khát khao, và truyền lửa để các em tiếp tục học tập, phấn đấu để thực hiện được ước mơ.

–  Kiến thức về tảo hôn và hệ quả của tình trạng tảo hôn. Để các em hiểu rõ những hệ quả nghiêm trọng của tình trạng này như: vi phạm pháp luật, ảnh hưởng tới con cái (con cái còi cọc, chậm phát triển…) và nguy cơ gây đổ vỡ hôn nhân cao.

– Từ đó, khơi gợi và định hướng ước mơ sau này cho các em.

Trong buổi chia sẻ, Anh Đỗ Hùng đã hỏi các em về ước mơ, hoài bão của mình thì gần như 100% các em đều muốn học cao lên, muốn làm bác sĩ, phóng viên, giáo viên… Và điều đó làm cho chúng ta giật mình vì các em đều mang trong mình những ước mơ và hoài bão đáng để trân quý và giúp các em thực hiện.

Đây cũng là một trong những hoạt động mang tính cộng đồng trao đi giá trị của anh Đỗ Hùng và Tổ chức giáo dục Novaedu.

Giảng viên lên trao những phần quà cho các em tham gia trò chơi
Các em học sinh hào hứng lên tham gia trò chơi tương tác với thầy.

Buổi chia sẻ về Kiến thức giới tính của anh Đỗ Hùng đã giúp các em sống đúng với giới tính của mình, biết bảo vệ mình khỏi những cám dỗ, xâm hại bên ngoài . Đặc biệt là giáo dục các em biết trân trọng giá trị của bản thân, từ đó biết quý trọng người khác.

Bức ảnh kỷ niệm của Giảng viên Đỗ Hùng với các thầy cô tại Ba Vì
Bức ảnh kỷ niệm của Giảng viên Đỗ Hùng với các thầy cô tại Ba Vì

Nạn tảo hôn đã gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh về những lỗ hỏng trong trong công tác giáo dục giới tính của toàn xã hội. Những lỗ hỏng này tưởng đơn giản nhưng nếu không có sự chung tay của nhà trường và gia đình thì hậu quả sẽ là mối tiềm tàng rất lớn.

Bạn muốn thay đổi và hoàn thiện bản thân, bạn có thể tham khảo các khóa học tại Novaedu

Liên hệ:
Công ty CP Công Nghệ Giáo Dục NOVA
Tầng 2, nhà A, số 22 Thành Công, Hà Nội
Hotline: 0989 49 2020
Email: novaedu.vn@gmail.com